Thứ Năm, 14 tháng 7, 2011

Kỹ thuật giâm cành cây Sanh

 Cách 1:
 -Cắt các đoạn giâm dài độ 20cm,nếu trên đoạn giâm có rễ phụ sinh thì nên giữ lại,đầu đoạn giâm nên để 1 cành nhỏ,trên cành nhỏ này nên để lại 1,2 chiếc lá.
-Để cành vào nơi mát cho khô nhựa ở vết cắt trong 1 ngày,nhớ phun ẩm vài lần trong ngày.
-Trước khi giâm nên ngâm các đoạn giâm vào dd kích thích rễ chừng nửa tiếng.
-Chất trồng để giâm nên là cát xây dựng,tro trấu,đặt cành giâm vào chậu rồi rải cát lên.
-đặt chậu vào nơi mát,phun ẩm ngày nhiều lần ,chừng 20 ngày sau thì chồi mới sẽ mọc.

Cách 2:
- Chọn đất giâm cành sao cho thật sốp độ ẩm cao có thể chộn thêm 1 ít lông lợn {heo} thì càng tốt
- Cành dâm thì bạn nên cắt kích thước khoảng 20-30cm
- Trước khi dâm thì bạn nên nhúng gốc của cành dâm vào nước hoặc nước có pha thuốc kích thích ra rễ
- Cần chọn nơi đặt cành giâm ở nơi thoáng mát ánh sáng không quá 50% cố định bằng cọc cho cành dâm không lung lay và không bị vật nuôi làm lay động cành giâm
rồi sau đó khi thực hiện việc giâm cành bạn nên lấy bọc mủ { ninon } có kích thước tương tự chùm từ đầu cành giâm đến gần chân cành giâm chừa khoảng 7cm rồi chôn xuống khoảng 10cm tức là chôn lấn cả phần bọc chùm khoảng 3 cm là xong
sau khi giâm khoảng mười mấy 20 ngày sau bạn thấy mầm và lá non nhú lên thì bạn lấy dao sắc {bén} hoạc lưỡi lam thì càng tốt nhẹ nhàng rạch bọc chùm ra rồi để nguyên cho cành giâm phát triển đến khoảng vài tháng sau bạn cảm thấy rễ cây đã thật cứng và ăn sâu vào đất rồi thì bạn có thể mang đi trồng ở bất cứ đâu mà bạn muốn là ok rồi

Cách 3:
Có rất nhiều chủng loại cây rất dễ giâm,cưa những khúc to như cổ tay cắm xuống là mọc chồi như:Sanh, Si, Tường Vi,Lộc Vừng,Giấy,.....có những loại khó hơn chỉ giâm được những cành nhỏ như:Tùng,Kim Quýt,Linh Sam,Sam Núi......
Để giâm cành đạt tỉ lệ cao có 2 yếu tồ cần :ĐỘ ẨM và CHẤT TRỒNG.
-Chất trồng:gồm có mụn dừa,tro trấu và cát xây dựng.
-Độ ẩm:do chỉ làm nhỏ ,nên để tạo độ ẩm cho cành giâm ta chỉ cần 1 cái bọc nylon đủ trùm cả cái chậu ta định giâm cành.
- Chọn những cành giâm ,cắt xéo với dài độ 1 tấc,khi cắt bạn chú ý để lưỡi cắt của kềm cắt ,cắt vào phần gốc của đoạn giâm,phần tựa của kềm nằm ở ngọn của đoạn giâm sau,mục đích là tránh cho gốc đoạn giâm (ĐG) bị dập.Sau đó đem các ĐG nhúng vào dung dịch kích rể.
- Trộn tro trấu và mụn dừa đều nhau,bỏ vào 1/3 chậu rồi trải 1 lớp cát,đặt các ĐG vào,cho mặt cắt úp xuống rồi lấp thêm 1 lớp cát,sau đó dùng trấu dừa phủ lên các ĐG chỉ chừa lại độ 2 phân.Đặt chậu vào trong bọc nylon rồi cột miệng bao lại,mỗi ngày mở bọc phun nước cho cành giâm 1 lần.Khi thấy chồi đã nhú thì phun kích rễ,lúc lá đã già thì từ từ mở rộng miệng bọc.Khi các chồi ra lá lần 2 thì đem luôn ra nắng

1 nhận xét:

  1. Bạn chia sẽ hay lắm. Mình cũng đang giâm 1 cành đây hóng nó ra chồi non.

    Trả lờiXóa